Cao tốc TPHCM Mộc Bài – Cập nhật thông tin mới nhất hiện nay

Cao tốc TPHCM Mộc Bài không chỉ là một tuyến đường nhanh nhất đến ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia, mà còn là một dự án giao thông có ý nghĩa lớn cho Việt Nam. Chắc chắn bạn đang tìm kiếm những thông tin về đường cao tốc này? Nếu đúng là như vậy thì hãy đi hết bài viết của MB66 ngay hôm nay để có được những thông tin cập nhật và hữu ích nhất nhé!

Tổng quan về cao tốc TPHCM Mộc Bài

Đường cao tốc TPHCM Mộc Bài là một trong những dự án giao thông cấp thiết và quan trọng trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của nước ta hiện nay. Dự án này được khởi công vào ngày 30/4/2023, với tổng mức đầu tư là hơn 21.500 tỷ đồng để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tổng quan về cao tốc TPHCM Mộc Bài
Tổng quan về cao tốc TPHCM Mộc Bài

Cao tốc này có chiều dài 53,5 km, bắt đầu từ nút giao An Sương (quận 12, TP.HCM) và kết thúc tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh). Cao tốc này có 4 làn xe chạy với tốc độ ước tính lên đến 120 km/h. Cao tốc này sẽ đi qua các khu vực như: quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, huyện Trảng Bàng, huyện Gò Dầu và huyện Bến Cầu.

Điểm đáng quan tâm nhất đó chính là đường cao tốc TPHCM Mộc Bài sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP.HCM và cửa khẩu Mộc Bài từ 2 tiếng xuống còn 45 phút. 

Những ưu điểm và lợi ích nổi bật của đường cao tốc Mộc bài TPHCM

Để đáp lại sự mong đợi của tất cả người dân thì đường cao tốc TPHCM Mộc Bài có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích như sau: 

 • Giảm thiểu áp lực giao thông cho các tuyến đường hiện có như quốc lộ 22, quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.
 • Tăng cường an ninh quốc phòng và an toàn giao thông cho khu vực biên giới Tây Nam.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản, dệt may, da giày và điện tử.
 • Phát triển du lịch và văn hóa giữa hai nước, khai thác tiềm năng của các điểm du lịch nổi tiếng như: cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, khu du lịch Angkor Wat, thủ đô Phnom Penh và biển Sihanoukville.

Chính vì vậy, mọi người dân đều mong chờ ngày hoàn thành của dự án cao tốc TPHCM Mộc Bài này. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đều xoay quanh thời gian khởi công và tiến độ thi công. Để giải đáp vấn đề này thì chúng tôi đã tổng hợp cho bạn những thông tin chi tiết sau đây. 

Cao tốc TPHCM – Mộc Bài thời gian khởi công là khi nào? Dự kiến tiến độ thi công

Dự án cao tốc TPHCM Mộc Bài đã được khởi công vào ngày 30/4/2023, với tổng mức đầu tư là hơn 21.500 tỷ đồng. Dự án đường cao tốc này sẽ dự kiến được chia thành 3 giai đoạn thi công chi tiết như sau:

 • Giai đoạn 1: Xây dựng đoạn từ An Sương đến Trảng Bàng, dài 23,5 km. Thời gian dự kiến hoàn thành sẽ diễn ra nhanh nhất vào cuối năm 2024.
 • Giai đoạn 2: Xây dựng đoạn từ Trảng Bàng đến Gò Dầu, dài 18 km. Dự kiến công trình hoàn thành sẽ rơi vào cuối năm 2025.
 • Giai đoạn 3: Xây dựng đoạn từ Gò Dầu Giai đoạn 3: Xây dựng đoạn từ Gò Dầu đến Mộc Bài, dài 12 km. Dự kiến hoàn thành của chặn đường cao tốc cuối này là vào khoảng thời gian cuối năm 2026.
Cao tốc TPHCM - Mộc Bài thời gian khởi công là khi nào? Dự kiến tiến độ thi công
Cao tốc TPHCM – Mộc Bài thời gian khởi công là khi nào? Dự kiến tiến độ thi công

Ngoài ra, TP.HCM muốn xây dựng cao tốc nối với cửa khẩu Mộc Bài ở Tây Ninh để kết nối với Campuchia. Dự án này rất quan trọng cho ngành giao thông của cả nước. TP.HCM sẽ gửi đề xuất cho Thủ tướng xem xét và cho phép làm dự án trước tháng 8 năm 2023. 

Sau đó, TP.HCM sẽ làm báo cáo về khả năng thực hiện dự án và gửi cho Thủ tướng duyệt trước tháng 12 năm 2023. Dự án sẽ bắt đầu xây dựng trước tháng 4 năm 2025 và hoàn thành trước tháng 12 năm 2027.

Năm 2024, TP.HCM sẽ bồi thường và giải tỏa mặt bằng cho dự án. TP.HCM cũng sẽ chọn nhà đầu tư để làm dự án. Sau đó, TP.HCM sẽ xây dựng cao tốc và cố gắng mở cửa cho xe chạy trên cao tốc vào năm 2027. Cao tốc này sẽ nối với đường cao tốc của Campuchia từ Phnom Penh đến Bavet, mà Campuchia mới bắt đầu xây.

Những loại phương tiện được lưu thông trên tuyến đường cao tốc TPHCM Mộc Bài

Cao tốc TPHCM Mộc Bài sẽ phục vụ cho các loại phương tiện giao thông có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên. Các phương tiện nhỏ hơn như xe máy, xe ba bánh, xe đạp,… sẽ không được phép lưu thông trên cao tốc này.

Những loại phương tiện được lưu thông trên tuyến đường cao tốc TPHCM Mộc Bài
Những loại phương tiện được lưu thông trên tuyến đường cao tốc TPHCM Mộc Bài

Các phương tiện di chuyển trên cao tốc sẽ phải tuân thủ các quy định về tốc độ, an toàn và thu phí. Theo đó, tốc độ tối đa cho các loại xe là:

 • Xe con: 80-120 km/h
 • Xe khách: 100 km/h
 • Xe tải: 80 km/h

Các phương tiện sẽ được kiểm tra trọng tải và kích thước trước khi vào cao tốc. Nếu vượt quá giới hạn cho phép, sẽ bị phạt hoặc không được vào cao tốc.

Các phương tiện sẽ phải thanh toán phí sử dụng cao tốc theo mức giá quy định. Phí sử dụng cao tốc sẽ được thu theo hình thức không dừng xe, bằng cách sử dụng thiết bị gắn trên xe (ETC) hoặc thanh toán qua điện thoại di động.

Cao tốc mộc bài HCM được thực hiện theo phương thức nào? Các nhà đầu tư là ai?

Cao tốc mộc bài HCM được thực hiện theo phương thức nào? Các nhà đầu tư là ai?
Cao tốc mộc bài HCM được thực hiện theo phương thức nào? Các nhà đầu tư là ai?

Dự án cao tốc TPHCM Mộc Bài là một sự hợp tác giữa nhà nước và doanh nghiệp tư nhân theo phương thức PPP. Đây là một hình thức hợp tác giữa nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, trong đó doanh nghiệp tư nhân sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh cao tốc theo thời gian dự kiến nhất định, sau khi hoàn thành thì sẽ chuyển giao lại toàn bộ cho nhà nước quản lý.

Dự án cao tốc TPHCM Mộc Bài có sự tham gia của nhiều bên đầu tư, bao gồm:

 • Nhóm liên danh gồm các công ty: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC), Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC), Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Coteccons (CTD) và Công ty TNHH MTV BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (TLM). Nhóm liên danh này sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh giai đoạn 1 của dự án, với tổng mức vốn là 9.668 tỷ đồng.
 • Công ty TNHH MTV BOT An Sương – An Lạc (AAL). Công ty này sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh giai đoạn 2 của dự án, với tổng mức vốn là 5.444 tỷ đồng.
 • Công ty TNHH MTV BOT Gò Dầu – Mộc Bài (GMB). Công ty này sẽ đầu tư xây dựng và kinh doanh giai đoạn 3 của dự án, với tổng mức vốn là 6.388 tỷ đồng.

Tuyến xe buýt từ Sài Gòn đi cửa khẩu Mộc Bài giá vé chỉ từ 15,000 VNĐ

Tuyến xe buýt số 70-3 là một trong những tuyến xe buýt nhanh kết nối giữa Bến Xe Buýt Sài Gòn và Bến Xe Mộc Bài. Tuyến xe này có chiều dài khoảng 80km và có 44 điểm dừng trên đường đi. 

Tuyến xe buýt từ Sài Gòn đi cửa khẩu Mộc Bài giá vé chỉ từ 15,000 VNĐ
Tuyến xe buýt từ Sài Gòn đi cửa khẩu Mộc Bài giá vé chỉ từ 15,000 VNĐ

Tuyến xe này chạy có 32 chuyến mỗi ngày. Thời gian bắt đầu là 5:40 và thời gian kết thúc là 19:15. Thời gian di chuyển trên tuyến xe này là khoảng 150 phút.

Tuyến xe buýt số 70-3 tính giá vé theo tuyến đường mà hành khách đi được. Theo thông tin mới nhất, giá vé của tuyến xe này dao động từ 15,000 VNĐ đến 50,000 VNĐ. Cụ thể, giá vé của các đoạn như sau:

 • Đoạn Bến Xe Buýt Sài Gòn – Bến xe An Sương: 15,000 VNĐ
 • Đoạn Bến xe An Sương – Bến xe Củ Chi: 25,000 VNĐ
 • Đoạn Bến xe Củ Chi – Bến xe Mộc Bài: 40,000 VNĐ
 • Đoạn Bến Xe Buýt Sài Gòn – Bến xe Mộc Bài: 50,000 VNĐ

Các địa điểm du lịch nổi bật khi đi qua đường cao tốc TPHCM Mộc Bài

Các địa điểm du lịch nổi bật khi đi qua đường cao tốc TPHCM Mộc Bài
Các địa điểm du lịch nổi bật khi đi qua đường cao tốc TPHCM Mộc Bài

Ngoài việc thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh, cao tốc TPHCM Mộc Bài cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho du khách khám phá các điểm du lịch hấp dẫn trên đường đi. Sau đây là một số gợi ý về các điểm du lịch nổi bật khi đi qua khu vực này: 

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Đây là cửa khẩu quan trọng nhất giữa Việt Nam và Campuchia, nằm ở huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Cửa khẩu này có nhiều tiện ích cho du khách như: dịch vụ visa, dịch vụ xe buýt, dịch vụ đổi tiền, dịch vụ mua sắm và ăn uống. 

Ngoài ra, cửa khẩu này cũng là cầu nối để du khách tiếp tục hành trình đến các điểm du lịch của Campuchia như: khu du lịch Angkor Wat, thủ đô Phnom Penh và biển Sihanoukville.

Khu du lịch Angkor Wat

Khu du lịch Angkor Wat là một quần thể đền đài tôn giáo lớn nhất thế giới, nằm ở tỉnh Siem Reap, Campuchia.  Angkor Wat có diện tích 162,6 ha, bao gồm nhiều ngôi đền tráng lệ với những kiến trúc và điêu khắc độc đáo. Ngôi đền chính của khu du lịch này có hình dáng của một ngọn núi, biểu trưng cho núi Meru – trung tâm của vũ trụ theo Ấn Độ giáo.

Khu du lịch Angkor Wat là một điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích khám phá văn hóa và lịch sử. Du khách có thể chiêm ngưỡng những ngôi đền cổ kính, ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp, thưởng thức ẩm thực và nghệ thuật Campuchia.

Thành phố thủ đô – trung tâm chính trị Phnom Penh

Nằm ở nơi ba dòng sông Mekong, Tonle Sap và Bassac gặp nhau, Phnom Penh là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị của Campuchia. Thành phố này có một quá khứ hào hùng và giàu có, từng được mệnh danh là “Hòn ngọc châu Á” trong những năm 1920. 

Phnom Penh còn nổi tiếng với những công trình kiến trúc đẹp mắt, phản ánh sự hòa quyện giữa văn hóa Pháp và Khmer.  Một số điểm tham quan nổi bật của thành phố này là: Cung điện Hoàng gia, Chùa Bạc, Bảo tàng Quốc gia, Tượng đài Độc lập, Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng và Wat Phnom.

Biển Sihanoukville

Biển Sihanoukville là một khu du lịch biển nổi tiếng ở Campuchia, nằm ở tỉnh Sihanoukville, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 230 km. Biển Sihanoukville có nhiều bãi biển đẹp và sạch, cát trắng mịn, nước trong xanh và sóng êm.

Biển Sihanoukville có nhiều hoạt động giải trí và thư giãn cho du khách, như: tắm biển, nằm dài trên ghế tắm nắng, chơi các môn thể thao dưới nước, đi thuyền, lặn ngắm san hô, câu cá, thưởng thức hải sản tươi sống và các món ăn đặc sản của Campuchia.

Lời kết

Cao tốc TPHCM Mộc Bài là một dự án giao thông quan trọng của Việt Nam, không chỉ góp phần giải quyết bài toán giao thông cho TP.HCM và khu vực phía Nam, mà còn tạo ra nhiều giá trị kinh tế, thương mại và du lịch cho cả hai nước Việt Nam và Campuchia. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những tin tức mới nhất và hữu ích về cao tốc TPHCM Mộc Bài.